การโต้วาที เป็นทักษะการสื่อสารขั้นสูง เพราะต้องอาศัยทักษะการคิดวิเคราะห์และการโต้ตอบกับอีกฝั่งอย่างทันที การโต้วาทีมักประกอบไปด้วยสองฝ่าย ซึ่งแต่ละฝ่ายไม่มีถูกและไม่มีผิด อันจะเป็นการเปิดโอกาสให้นักโต้วาทีจากทั้งสองฝั่งจำเป็นต้องมองประเด็นผ่านมุมมองของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องหลายกลุ่ม ดังนั้น การโต้วาทีจะเป็นการเสริมสร้างความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น และทักษะการประเมินสถานการณ์อย่างรอบด้าน นอกจากนี้ นักโต้วาทีต้องเป็นนักอ่านและนักค้นคว้า เพราะหัวข้อโต้วาทีมักเป็นเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์รอบตัวที่ลึกซึ้ง ดังนั้น นักโต้วาทีจะมีทักษะการค้นคว้าและการเขียนที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ คนอื่นที่ไม่ได้มีประสบการณ์โต้วาทีมาก่อน

คอร์ส Debate for Beginners: Accelerate Your Thought เป็นคอร์สพื้นฐานของการโต้วาทีจากสถาบัน One Publique ในคอร์สนี้ นักเรียนจะได้เรียนรู้ทักษะพื้นฐานของการโต้วาทีใน 15 ครั้ง ตามรายละเอียดด้านล่างนี้:
 
 1. เสริมสร้างเทคนิค: นักเรียนจะได้เรียนรู้ทักษะการโต้วาทีพื้นฐาน เช่น บทพูดของผู้พูดในแต่ละตำแหน่ง การสร้างข้อโต้แย้ง การโต้ตอบ และการสรุปประเด็นของทีม
 2. เสริมสร้างความมั่นใจ: นักเรียนจะได้เรียนรู้ทักษะการพูดอย่างฉะฉานและมั่นใจภายในเวลาที่กำหนด
 3. เสริมสร้างทักษะทางสังคม: นักเรียนได้เสริมสร้างทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น เช่น การสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม การทำงานเป็นทีม การมีน้ำใจนักกีฬา การสร้างกำลังใจให้กันและกัน และไม่ย่อท้อที่จะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องด้วย Growth Mindset
 4. เพิ่มพูนความรู้รอบตัว: นักเรียนจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสถานการณ์ข่าวสารรอบตัวที่อาจเป็นที่โต้แย้งของสังคมในวงกว้าง โดยนักเรียนจะได้ฝึกอภิปรายในคลาส และจะมีการบ้านที่ต้องไปค้นคว้าเพิ่มเติม
เช่นเดียวกับทุก ๆ คลาสของ One Publique นักเรียนจะได้ลงมือปฏิบัติจริงในบรรยากาศที่เป็นกันเอง และจะได้รับคำแนะนำและช่วยเหลืออย่างใกล้ชิดจากครูผู้สอน  
 
ตัวอย่างกิจกรรมในคลาสเรียน :
 1. นักเรียนได้เรียนรู้หลักการโต้วาที หรือหัวข้อข่าวสารรอบตัว
 2. แบบทดสอบ
 3. การฝึกโต้วาที
 4. กิจกรรมฝึกทักษะ (ฝึกโต้ ฝึกสร้างเคสของทีม ฝึกเขียนบทพูด)
 
ภาพรวมของหลักสูตร:
พื้นฐานการโต้วาที (Debate Speech Fundamentals) 
 • ทำความรู้จักกับการโต้วาที (Introduction to Debate)
 • การสร้างนโยบาย (Model Building)
 • การสร้างข้อโต้แย้ง (Constructive Argumentation)
 • การโต้ตอบ (Refutations)
 • บทบาทนักโต้วาทีแต่ละตำแหน่ง (Speaker Roles)
แนวคิดเบื้องต้นเพื่อใช้โต้วาที (Fundamental Concepts for Debate)
ทีมโค้ชจะคัดสรรหัวข้อข่าวสารปัจจุบันที่เป็นประเด็นร้อน เพื่อนำมาใช้อภิปรายและฝึกฝนกับนักเรียนในคลาส นอกจากนี้ ทีมโค้ชจะเตรียมเนื้อหาเพื่อสอนนักเรียนเกี่ยวกับทฤษฎีต่าง ๆ ที่เป็นหัวข้อยอดนิยมในการแข่งขันโต้วาที เช่น สัญญาประชาคมแะหน้าที่ของรัฐ (Social Contract and the State’s Duty) ประชาธิปไตยและสิทธิพลเมือง​ (Democracy and Civil Rights) การให้สิทธิเฉพาะกลุ่ม (Affirmative Action) วัตถุประสงค์ของการลงโทษ​ (Purpose of Punishment) ระบบลูกขุน (Jury System) บทบาทของสื่อในการพิจารณาคดี (Trial by Media) กฎหมายคุ้มครองพลเมืองดี (Good Samaritan Law) กระบวนการยุติธรรมทางอาญา (Criminal Justice System) ฯลฯ
 
ผลลัพธ์ของหลักสูตร:
 • ใบประกาศนียบัตร
 • นักเรียนของสถาบัน One Publique จะได้รับแจ้งข่าวสารเกี่ยวกับการแข่งขันโต้วาทีทั่วโลก หากนักเรียนตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันใดๆ ทางเรายินดีที่จะจัดตารางฝึกซ้อมการโต้วาทีให้ และรวมไปถึงการติดตามไปดูแลนักเรียนแข่ง และรายงานผลการแข่ง 
ระยะเวลา:
30 ชั่วโมง ครั้งละ 2 ชั่วโมง จำนวน 15 ครั้ง
อายุนักเรียน:
11-18 ปี
จำนวนคนต่อกลุ่ม:
6 คน เท่านั้น
ภาษาที่ใช้สอน:
ภาษาอังกฤษ
ลักษณะการสอน:
ตัวต่อตัว
วันและเวลาเรียน
วันเสาร์ / วันอาทิตย์ ระยะเวลา
9:00-12:00 / 13:30-15:3015 สัปดาห์
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้